Sau sinh bao lâu được cắt tóc là câu hỏi mà nhiều mẹ bỉm cực kỳ quan tâm. Bạn cần biết chính xác thời gian cần cữ để không ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và bé.

Có được cắt tóc sau sinh không?

Có, được cắt. Đây là quan điểm duy vật và những ai tin tưởng khoa học không cần quá lo lắng về điềm xui, vận hạn có thể xảy ra. Vì đây chỉ đơn giản là là cắt đi phần tóc cũ, sơ yếu để giúp tóc mới giàu sức sống thêm. 

Trong quan niệm của người Việt ta, chuyện cắt tóc sau sinh là cần phải kiêng cữ vì ảnh hưởng đến vận mệnh, sức khỏe của mẹ.

Không có quy định tuổi nào nên cắt tóc ngắn, nhưng mẹ bỉm cũng nên chú ý sức khỏe của mình khi làm đẹp để tránh di chứng về sau.

Sau sinh bao lâu thì được cắt tóc
Sau sinh bao lâu thì được cắt tóc

Việc cắt tóc cũng không động đến da đầu, chân tóc cho nên tuyệt đối không ảnh hưởng tới mẹ và bé. Nếu có kiêng theo quan niệm dân gian thì cũng chỉ cần không cắt tóc buổi tối và tháng 7 để tránh âm thịnh dương suy.

Trường hợp gia đình đang có tang cũng cần tránh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng không nên cắt tóc cũng có thể xuất phát từ việc mẹ bỉm phải hạn chế ra gió. Mẹ bỉm phải di chuyển đến tiệm làm tóc có thể dẫn đến gió vào cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể:

 • Di chuyển bằng ô tô;
 • Khi đến tiệm, nhờ thợ/chủ tiệm đóng bớt cửa, tránh ngồi trước quạt và điều hòa để không bị ảnh hưởng.

Mẹ đang ở cữ muốn tìm kiểu tóc làm tóc mặc áo dài trong ngày đầy tháng con cũng có thể tìm hiểu. Lưu ý, bạn nên tránh các mẫu tóc cần nhuộm, uốn hoặc duỗi. Thay vào đó, chọn các mẫu tóc làm tiệc đã đủ giúp bạn nổi bật trong ngày này.

Sau sinh bao lâu được cắt tóc?

Cắt tóc ở đây hiểu đơn giản là cắt, tỉa để tóc vào nết và gọn gàng hơn, không động đến hóa chất.  Sau sinh 3-4 ngày với sinh thường, và 6-7 ngày khi sinh mổ thì bạn đã có thể cắt tóc.

Mẹ bầu sau sinh bao lâu được cắt tóc
Mẹ bầu sau sinh bao lâu được cắt tóc

Tuy nhiên thực tế thì lúc này mẹ bỉm sẽ rất bận cho việc chăm con. Nên bạn hãy chủ động cắt trước khi sinh và cắt lại khi ở cữ xong, sau 4-5 tháng.

Vì cơ thể của mẹ cần ít nhất 3 tháng để phục hồi, nên bạn hãy kiêng cắt tóc sau sinh trong những tháng đầu để đảm bảo sức khỏe. Chỉ khi mẹ khỏe thì mới có thể mang lại nhiều năng lượng tích cực cho con. 

Hướng dẫn cắt tóc khi ở cữ an toàn sức khỏe

Một số quan điểm cho rằng, việc tóc khi ở cữ không chỉ là để làm gọn đẹp, mà còn loại bỏ những năng lượng âm khí. Mẹ bỉm hoàn toàn có thể chọn kiểu tóc phù hợp với bản thân, để bỏ đi năng lượng tiêu cực đã  gắn liền với tóc của mẹ và bé.

Tuy nhiên, quan điểm này yêu cầu mẹ bỉm phải cắt tóc tại nhà, thay vì đến tiệm. Điều này hoàn toàn trùng khớp với phân tích về lý do không nên cắt tóc đã chia sẻ kể trên.

Xem thêm: Top 10+ kiểu tóc cho mặt kim cương đáng thử nhất, bạn không nên bỏ qua.

Ở cữ được cắt tóc không
Ở cữ được cắt tóc không

Nghi thức cắt tóc khi ở cữ

Nghi thức cắt tóc ở cữ nên được diễn ra trong không gian ấm cúng, với sự chứng kiến của người thân và gia đình. Như vậy sẽ tạo ra được không khí linh thiêng để mẹ và bé cảm nhận sự thanh tịnh, an lạc.

Ngày đẹp để mẹ cắt tóc cho năm 2024

Trong nghiên cứu về lịch cắt tóc năm 2024, có một số ngày được xem là lựa chọn tốt để mẹ bỉm chọn:

 • Ngày mùng một: Đây là ngày đầu tiên của năm mới, tháng mới vì chúng mang theo hy vọng vào sự tươi mới và thu hút tài lộc.
 • Ngày mùng 8: Số 8 đại diện cho phát tài phát lộc, mẹ chọn cắt vào ngày này với hy vọng mang lại nhiều may mắn cho con.
 • Ngày 12: Được xem là ngày minh đường hoàng đạo, mang đến năng lượng tích cực làm việc cắt tóc trở nên thuận lợi hơn.
 • Ngày 16: Theo bảo quang hoàng đạo, ngày này được ấn định là thuận lợi cho mọi sự hanh thông. Là ngày lý tưởng giúp mẹ hút về mình nhiều vượng khí tích cực.

Những này đẹp này giúp mẹ bỉm cắt tóc trong sự an yên, hy vọng mang lại nhiều điều tốt lành cho cả mẹ và bé.

Động tác tránh tác động mạnh đến tóc

Theo lý giải phụ nữ sau sinh có được cắt tóc không ở trên thì việc cắt tóc không ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Tuy nhiên cần phải để ý một số điều sau để tránh làm tóc bị gãy rụng: 

 • Không chải tóc nhiều: Không nên chải tóc nhiều lần hoặc chải quá mạnh tay vì sẽ làm ê buốt da đầu. Thậm chí gây tổn thương các dây thần kinh, sau này dễ bị đau đầu. 
 • Tránh cắt tóc dưới nắng, gió: Nếu bạn ra salon để cắt thì nên ngồi ở nơi kín gió, tránh nắng trực tiếp vì sức khỏe còn yếu. 
 • Dùng thêm hoạt chất dưỡng tóc: Tóc dễ bị gãy rụng, chẻ ngọn, khô xơ sau khi bạn sinh nở xong. Nên nếu có thể thì hãy dùng thêm những hoạt chất bôi thoa bề ngoài tóc để làm mái tóc mềm mịn hơn.
Sau sinh bao lâu thì được cắt tóc ngắn
Hạn chế động tác mạnh lên tóc

Tuyệt đối không làm tóc bằng hóa chất

Dù được cắt tóc, nhưng mẹ bỉm hoàn toàn không nên sử dụng hóa chất để làm tóc xoăn, duỗi hay nhuộm. Nhất là trong giai đoạn quan trọng của việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, vì:

 • Gây dị ứng cho bé: Trong thuốc làm tóc chứa nhiều chất hóa học, làm da của bé bị kích ứng hoặc nổi mẩn.
 • Chất lượng sữa mẹ bị giảm: Nếu mẹ đang cho con bú thì các chất hóa học từ thuốc sẽ hấp thụ vào cơ thể mẹ. Truyền qua đường sữa, làm ảnh hưởng đến sữa và sức khỏe của bé.
 • Ảnh hưởng xấu đến phổi: Khi cả mẹ và bé đều phải hít một lượng lớn không khí đầy mùi hóa học từ môi trường xung quanh.

Nên nếu mẹ bỉm muốn làm tóc có sử dụng hóa chất thì hãy làm sau sinh ít nhất 6 tháng. 

Lời kết

Thắc mắc sau sinh có được cắt tóc không đã có câu trả lời. Dù ở góc độ khoa học hay tâm linh thì việc cắt tóc sau sinh cũng không “phạm” vào bất kỳ yếu tố nào để gây ra những ảnh hưởng hay điềm xấu.

Bạn chỉ cần lưu ý hạn chế những tác động mạnh lên mái tóc và không sử dụng hóa chất trong thời gian này.