Tại sao từ xa xưa, dân gian quan niệm rằng cắt tóc buổi tối là cực kỳ không tốt? Hãy cùng giải thích lý do và chọn được thời  điểm thích hợp trong ngày để cắt tóc.

Vì sao kiêng cắt tóc buổi tối?

Theo dân gian, tóc là hiện thân của tài lộc mang năng lượng của ban ngày. Nên nếu cắt vào buổi đêm sẽ như là tự mình cắt bỏ tài lộc, dẫn đến xui xẻo:

1/ Giảm bớt dương khí

Ban đêm là thời điểm âm khí vượng, phần dương khí bị suy yếu đi rất nhiều. Trong khi đó tóc lại thuộc phần dương, gắn liền trong cơ thể con người.

Nên cắt tóc chính là bỏ đi sự sống của tóc. Khi tóc rơi xuống, dương khí của con người bị bỏ làm cho phần dương vào buổi tối vốn đã “suy” lại càng thêm yếu.

Nằm mơ thấy vuốt tóc rụng là sao? Điềm báo giấc mộng cần ghi nhớ

2/ Tạo cơ hội cho những thứ “không sạch”

Vì khi mặt trời đã lặn, mặt trăng lên là lúc nhiều cô hồn được đi lang thanh do âm khí mạnh. Nên khi tóc rơi, phần âm tăng nhanh là vòng thu hút khiến các cô hồn đang lảng vảng xung quanh có cơ hội tìm đến.

cắt tóc buổi tối có sao không
Vì sao kiêng cắt tóc buổi tối

Cô hồn này đến trú ngụ, nếu lành thì bạn sẽ không sao. Nhưng nếu đó là thứ “không sạch” thì bạn sẽ bị quậy phá, ảnh hưởng xấu đến vận mệnh hoặc thậm chí đổ bệnh.

Nói một cách thẳng thắn hơn, phần tóc của cơ thể là mầm non còn xanh dạt dào sức sống thế nên bạn không nên bỏ nó đi vào ban đêm. Hãy tìm thời điểm thích hợp hơn trong ngày để cắt tóc, tránh vận xui.

Tháng 7 âm cắt tóc được không? Điểm cần kiêng kị vào tháng cô hồn

Lỡ cắt tóc vào ban đêm thì phải làm sao?

Nếu bạn đã lỡ và tự hỏi cắt tóc ban đêm có sao không thì đừng quá lo lắng. Mặc dù cắt vào giờ không lành ảnh hưởng xấu nhiều đến vận mệnh nhưng ở phương diện khác cũng không quá lo ngại:

Theo quan điểm Phật Giáo

Trong triết lý Phật Giáo, tóc không chỉ là một phần cơ thể mà còn là biểu tượng của tâm hồn. Mà tâm hồn chính là nơi kết nối sâu sắc giữa linh hồn và thể xác.

Nên cắt tóc được coi là hành trình giúp bạn tinh lọc tâm hồn. Nên nếu bạn là người sống ngay thẳng, không làm việc gì khuất tất thì dù tóc đã rơi xuống sàn, ma quỷ cũng không thể tới gần.

tối có nên cắt tóc không
Lỡ cắt tóc vào ban đêm thì phải làm sao

Sau khi đã lỡ cắt tóc vào buổi tối, bạn nên thiền để làm dịu và sáng tâm trí. Đừng quá lo lắng vì thiền vậy sẽ loại bỏ năng lượng tiêu cực và duy trì tâm thanh tịnh.

Theo góc nhìn khoa học

Nghiên cứu khoa học cho thấy, buổi tối là khi tóc đã trải qua chu kỳ tăng trưởng và đang nghỉ ngơi. Dưỡng chất trong tóc không nhiều nên bạn đừng cắt tóc vào lúc này.

Cắt tóc vào buổi tối có thể ảnh hưởng đến cấu trúc tóc và dẫn đến yếu tóc. Nhưng nếu bạn đã lỡ cắt rồi thì sau đó hãy sử dụng dưỡng ẩm để giúp tóc phụ hồi dưỡng chất.

Lí do người Mãn không được cắt tóc? Cắt là phạm tội?

Nếu bị buộc cắt tóc buổi tối thì nên lưu ý điều gì?

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho việc  có nên cắt tóc buổi tối không. Nhưng nếu bạn thực sự rất bận vào ban ngày và buộc cắt vào buổi tối, thì nên lưu ý những điều sau để tránh vận xui:

Nên và không nên cắt tóc lúc mấy giờ?

Không nên cắt tóc vào giờ nào? Sau 21 giờ, vì càng về đêm muộn việc cắt tóc càng dễ đem tới nhiều “thứ không sạch sẽ”.

Khi trời càng trở khuya, sương càng lạnh, đường xá càng ít người thì phần dương càng giảm. Mất cân bằng, phần âm tựa đó sẽ tăng lên nhiều, âm hồn càng về khuya càng đông.

Có nên cắt tóc vào ban đêm
Khung giờ cắt tóc buổi tối

Nên nếu cần thiết, bạn chỉ nên cắt vào khi trời chớp tối tầm 6-8 giờ. Đây còn là khung giờ tốt không chỉ giúp bạn tránh xui xẻo mà còn mang đến tài vận.

Vài mẹo để bạn có thể cắt tóc buổi tối

Cắt tóc buổi tối có sao không? Có, nhưng sẽ giảm bớt hậu quả nếu bạn áp dụng những mẹo sau. Chúng sẽ giúp bạn phòng tránh vận xui:

  • Đi 2 người sẽ tốt hơn 1 người: Hai phần dương khí sẽ mạnh gấp đôi, có thể xua đuổi âm khí bám theo sau khi cắt tóc.
  • Mang theo bùa hộ thân: Những chiếc bùa sẽ phát huy tác dụng vào buổi tối để bảo vệ bạn khỏi mọi thứ âm binh. Nếu không thể đi cùng ai và phải đi một mình thì hãy chọn cách là mang theo bùa.
  • Cắt tóc gần nhà: Vì bạn đã quen hơi với những thứ xung quanh đây nên sẽ giảm bớt tình huống gặp phải “ma lạ”.
Mẹo cắt tóc buổi tối
Mẹo cắt tóc buổi tối

Gợi ý giờ cắt tóc đẹp vào ban đêm cho 12 con giáp

Trong văn hóa Á Đông, chọn được giờ đẹp để cắt tóc đối với 12 con giáp sẽ giúp gặp may. Chủ thể sẽ được phù hộ về tình duyên, sự nghiệp, và cả sức khỏe nếu chọn cắt tóc vào những giờ sau:

  • Tuổi Tí, Thìn, Tị: Từ 17h-19h. Vì lúc này mặt trời chỉ vừa lặn, năng lượng của mặt trời vẫn đang ổn định. Tìm hiểu hoàng hôn là gì giúp bạn biết được thời gian chính xác mặt trời lặn và tranh thủ cắt tóc đúng thời gian này cho các tuổi Tí, Thìn, Tị.
  • Tuổi Sửu, Mùi, Ngọ: Từ 19h-23h. Thời điểm thích hợp với tuổi, tạo điều kiện thuận lợi cho tóc nhanh chóng lấy lại sức sống.
  • Tuổi Dần, Dậu, Tuất: Từ 18h-21h. Không khí yên bình, vẫn còn nhiều người đi lại nên bạn sẽ không bị mất đi nhiều dương khí.
  • Tuổi Hợi, Thân, Mão: Từ 20-22h. Thời điểm năng lượng tích cực, giúp bạn thu hút những điều may mắn.

Lời kết

Cắt tóc buổi tối có sao không còn phụ thuộc vào quan điểm sống của từng người. Nhưng dù sao cũng có kiêng có lành cho nên bạn cũng nên tự cẩn trọng hơn và cân nhắc kỹ về hớt tóc đêm, tốt nhất hãy chọn lịch cắt tóc để chốt được ngày giờ đẹp.