Phân tích về tóc của Đức Phật là chủ đề được nhiều người quan tâm. Từng có nhiều tranh cãi liên quan đến vấn đề Phật có để tóc hay không.

Giải đáp vấn đề này để biết được vì sao các tượng Phật thường có tóc, còn tu sĩ phải cạo trọc. Bạn sẽ khám phá được điều thú vị về quá trình tu hành của ngài.

Tóc của Đức Phật là gì?

Tóc Phật là cách để nói cho phần búi thịt nhô lên ở trên đầu của ngài. Có nhiều người nhầm lẫn đó là tóc, vì màu đen và có những lọ xoăn theo tượng được khắc.

tóc của phật
Sự thật về tóc của Đức Phật

Thực tế, đó chỉ là một trong những tướng đẹp của Phật. Đó là phần nhục kế:

  • Nhục là thịt
  • Kế là búi tóc.

Đó là những búi tóc bằng thịt, hay còn gọi là đỉnh đầu của Phật. Đây cũng là tướng tốt thứ 31/32 và vẻ đẹp thứ 66/80 của Đức Phật.

Phần nhục kế của Đức Phật và quan thế âm bồ tát hình thành do tích tập công đức. Phải trải qua nhiều đời mới có thể hình thành được phần xương đỉnh đầu nhô lên.

Phần tóc xoăn sát đỉnh đầu bạn vẫn thường thấy trên tranh và tượng Phật là các búi thịt. Trong kinh Quán Phật Tam Muội Hải cũng đã đề cập xương đầu của Như Lai tròn như đầu nắm tay, có màu trắng.

Trong cuốn này cũng đã nói, phần da mỏng màu hồng và chỗ da dày màu kim cương. Hình ảnh Đức Phật có đỉnh đầu màu đen chỉ là cách để các thợ tạc tượng và họa sĩ hình dung.

Chính điều này cũng đã gây ra nhiều hiểu lầm cho những người sau này chưa tìm hiểu kỹ.

Tóc của đức Phật có hình xoắn ốc đúng không?

Đúng. Tóc của Phật không phải hình xăm mà là hình xoắn ốc.

Hình này còn có tên gọi khác là Scared Geometry. Đây là hình ảnh thiêng liêng vì nó hiện hữu ở nhiều nơi trong thiên nhiên.

tóc phật có đặc điểm thế nào
Tóc của đức Phật được khắc họa theo hình xoắn ốc

Hình xoắn ốc và chuỗi xoắn chính là những biểu tượng thiêng liêng, được biểu diễn theo chu kỳ. Hai biểu tượng này được so sánh ngang bằng với bông hoa sự sống – Flower of life.

Bạn cũng có thể bắt gặp hình xoắn ốc này trong các tài liệu nghiên cứu về Ai Cập cổ đại hay Nam Mỹ. Đây cũng chính là hình ảnh thường xuyên hiện diện trong mọi nơi thế giới cổ đại.

Cắt tóc xả xui là quan điểm trong dân gian. Tuy vậy, nhiều người không hiểu đúng cho rằng đây là lời khuyên của Đức Phật. Lưu ý, trong Phật giáo, chưa có sách nào truyền đạt lại thông tin này.

Vì sao Đức Phật được để tóc còn các tu sĩ phải cạo đầu?

Sự thật về tóc của Đức Phật là các búi thịt, nên chứng tỏ ngài đã không để tóc. Các tài liệu nghiên cứu cũng đã cho thấy, Phật sẽ cạo đầu nửa tháng một lần.

Đức Phật cũng từng dạy các tu sĩ, vì là người xuất gia, nên từ bỏ cái răng cái tóc vốn là gốc con người. Ngày khẳng định muốn trở thành một Thánh Nhân.

Tóc giống như biểu tượng của người phàm tục và cạo râu cắt tóc là thông điệp để vượt lên lối sống Phàm.

Tự cắt tóc mình có tốt không cũng là câu hỏi khi các sư thầy thường được người khác cạo cho. Tuy nhiên, đây là truyền thống của phía đạo Phật. Quan điểm có may mắn hay không được dân gian truyền lại, không liên quan đến các yếu tố tín ngưỡng này.

tóc của đức phật là sao
Đức Phật cũng cạo đầu giống như các tu sĩ mỗi tháng

Tuyệt đối không có chuyện Phật Tổ, để tóc còn các tu sĩ lại phải cạo đầu.

Nhục kế của Đức Phật và Bồ Tát có giống nhau không?

Không. Nhục kế của Đức Phật có màu trắng hơn so với Bồ Tát gấp nhiều lần.

Tướng nhục kế được hình thành nhờ công đức tu tập trong vô lượng kiếp đã diễn ra ở quá khứ.

Trong Quán Phật Kinh đã đề cập, búi tóc trên đỉnh đầu Đức Phật sinh ra vạn ánh sáng.Từng lớp ánh sáng này lần được chiếu rọi tới vô lượng thế giới.

Nhà có tang bao lâu mới được cắt tóc cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Cả những người theo đạo Phật cũng từng đặt câu hỏi này cho các tu sĩ, sư thầy. Chính xác còn tùy thuộc vào quan điểm của từng cá nhân.

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến tóc của Đức Phật

Một số giải đáp liên quan đến tóc của Đức Phật sẽ giúp bạn hiểu hơn và không bị nhầm lẫn. Hình tượng Đức Phật có tóc thực tế là do quá trình điêu khắc của các nghệ nhân gây hiểu lầm.

tóc của phật là gì
Giải đáp các thắc mắc có liên quan đến tóc của Đức Phật

Ẩn sau biểu tượng này là những điều to lớn, kết quả của một quá trình tu tập nhiều kiếp.

1/ Vì sao các thợ tạc tượng muốn để kiểu tóc của đức Phật màu đen?

Kể từ khi Đức Phật đi xuất gia đã có thói quen cạo tóc đều đặn mỗi tháng. Cho đến lúc trước khi qua đời, ngài vẫn giữ nguyên tác này.

Bản thân người phàm quen với 32 tướng đại nhân tại Trung Quốc và Việt Nam. Các nghệ nhân nắn tượng muốn để phần tóc để nhấn mạnh nhưng lại vô tình gây hiểu nhầm.

2/ Lời đồn tóc của Phật là ốc sên là sao?

Câu chuyện này bắt nguồn từ một lần ngồi thiền dưới gốc cây của Đức Phật. Vì quá tập trung, nên thiền dưới thời tiết nắng gắt, ngài cũng không bị ảnh hưởng.

Bản thân ốc sên là một loài có thân nhầy nên có thể tiết ra dịch ẩm. Một con ốc sên bò ngang qua thấy hình ảnh ngày dưới ánh nắng đã cảm thấy rất lo lắng.

Nó quyết định bò lên đỉnh đầu và che chắn cho Phật. Những con ốc sên khác thấy vậy cũng làm theo và lâu dần, chúng cũng bị khô.

Cho đến khi Đức Phật đứng dậy mới biết trên đầu mình có 108 con ốc sên. Câu chuyện này vẫn được nhiều người tin và khẳng định tóc trên đầu Đức Phật chính là ốc sên.

Cắt tóc buổi tối có sao không đã được Ngày Cắt Tóc lý giải. Đây cũng là chủ đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc khi chọn thời điểm phù hợp làm đẹp.

Kết luận

Tóc của Đức Phật chỉ là cách gọi để mọi người hiểu rõ phần đỉnh đầu của ngài. Thực ra, đó là những búi thịt được hình thành do quá trình tích đức vô lượng kiếp.