Để tang có được cắt tóc không là quan điểm vẫn nhận nhiều tranh cãi. Có người cho rằng không nên cắt tóc khi nhà có tang, đặc biệt là trong 49 ngày đầu tiên. Tuy nhiên cũng có người cho rằng hoàn toàn có thể cắt tóc khi đang để tang.

Để tang có được cắt tóc không?

Nhà có tang có được cắt tóc không thực chất tùy thuộc vào quan điểm, nhu cầu của mỗi người. Người xưa cho rằng cắt tóc khi đang để tang sẽ mang lại xui xẻo. Tuy nhiên cũng lại có người khẳng định việc cắt tóc trong khi đội tang là hoàn toàn bình thường.

Là một nước Đông Nam Á nên người dân Việt Nam bị ảnh hưởng khá nhiều về các quan điểm tâm linh. Theo truyền thống, phải kiêng cắt tóc trong 49 ngày đầu của người mất. Điều này để tránh những xui xẻo đến với gia đình.

để tang có được cắt tóc không
Tại sao nên kiêng cắt tóc khi nhà đang có tang

Tại sao trong 49 ngày không được cắt tóc?

Đang để tang có được cắt tóc không theo quan niệm truyền thống là không nên. Vậy những quan điểm khác thì sao? Cùng lý giải những nguyên nhân xoay quanh những ý kiến này ở phần dưới đây.

Theo quan niệm dân gian

Theo như truyền thống lâu đời ông bà ta thì đội tang có được cắt tóc không? Câu trả lời là không. Nhìn chung việc kiêng cắt tóc trong 49 ngày do 1 số nguyên nhân như:

  • Tóc là bộ phận quan trọng trên đầu. Cắt tóc là cắt đi 1 phần của cơ thể làm cơ thể yếu đi. Điều này khiến cho các thế lực xấu có thể đeo bám;
  • Cắt tóc trong khi đội tang là cắt đi sợi dây kết nối với người đã khuất. Điều này làm mất đi sự bảo vệ, che chở của người mất;
  • Việc cắt tóc, làm đẹp trong khi đang đội tang là bất kính với người đã mất. Khi người thân ra đi, nên thể hiện sự đau buồn chứ không được chăm chút ngoại hình quá nhiều.

Nhiều bạn đặt câu hỏi tối cắt tóc có sao không, vấn đề này cũng được giải đáp chi tiết để bạn biết chọn giờ lành.

Theo khoa học

Ngược lại, có tang có được cắt tóc không theo khoa học là hoàn toàn có thể. Việc cắt tóc trong 49 ngày của người mất sẽ đem lại xui xẻo là không có căn cứ.

đội tang có cắt tóc được không
Cắt tóc khi nhà đang có tang có thể khiến cho gia đình gặp nhiều điểu xui xẻo bất ngờ

Như vậy, để tang có cắt tóc được không tùy thuộc hoàn toàn vào mỗi người. Việc cắt tóc hay không là do quan niệm từng người theo dân gian hay khoa học.

Tại sao không được chải tóc trên xe? Lý do tài xế không cho khách chải đầu khi xe chạy

Nhà có tang bao lâu mới được cắt tóc?

Vậy nhà có tang khi nào mới được cắt tóc? Nếu bạn là người theo quan điểm tâm linh thì nên kiêng 49 ngày đầu tiên của người đã mất. Tùy theo tín ngưỡng, có những vùng miền kiêng cắt tóc trong 100 ngày đầu tiên.

Còn nếu bạn là một người theo quan điểm khoa học thì có thể cắt bất kỳ lúc nào có nhu cầu. Tuy nhiên cũng nên cân nhắc ngày cắt tóc, tránh những ngày đầu người mất do còn nhiều việc phải thu xếp.

Quan điểm cắt tóc khi nhà có tang ở các dân tộc khác

Ở nhiều dân tộc trên thế giới, họ coi việc cắt tóc khi nhà có tang là việc hết sức bình thường. Với nhiều dân tộc, cắt tóc trong đám tang còn là điều cần thiết nhất định phải có.

Dân tộc Mãn Thanh ở Trung Quốc, cắt tóc chính là 1 phần của tang lễ để thể hiện sự tưởng nhớ, lòng thành kính đối với người đã mất. Ở Ấn Độ, cắt tóc trong đám tang cũng được coi là một nét văn hóa lâu đời.

Chính vì thế việc để tang cắt tóc được không hoàn toàn do niềm tin của cá nhân. Nếu có nhu cầu cắt tóc thì vẫn có thể cắt bình thường.

có tang có được cắt tóc không
Cắt tóc khi nhà đang có tang là điều bình thường, không phải nguyên nhân gây ra những điều xui xẻo

Tháng 7 âm cắt tóc được không? Điều cần kiêng vào tháng cô hồn

Những điều kiêng kị khác khi nhà có tang

Không chỉ cắt tóc, một số quan điểm cho rằng có nhiều thứ phải kiêng kị khi nhà có tang. Cụ thể bao gồm:

1/ Kiêng sát sinh

Khi nhà có tang, nên tránh việc sát sinh. Điều này giúp bớt thu hút những thế lực xấu và tạo thêm phúc cho người đã mất. Nhiều gia đình còn ăn chay trong suốt quá trình 49 ngày đầu tiên của người mất.

2/ Kiêng lấy vợ, lấy chồng

Theo người xưa, phải kiêng kết hôn trong 3 năm nếu gia đình có người mất. Điều này thể hiện sự tôn trọng và thương nhớ cho người đã khuất. Ngoài ra, kiêng lấy vợ, lấy chồng để tránh những điều xui xẻo ảnh hưởng đến đám cưới.

Lý giải tại sao người Mãn không được cắt tóc? Phạm tội nếu hớt tóc?

3/ Không tới nhà người khác chúc Tết

Người phương Đông cũng kiêng đến nhà người khác chúc Tết nếu trong năm nhà có tang. Việc kiêng đến nhà người khác là để tránh đem những điều xui xẻo đến nhà người ta.

4/ Kiêng sử dụng đồ của người đã mất

Những đồ quen thuộc của người đã khuất nên đem chôn hoặc thiêu cùng. Linh hồn của người mất có thể vẫn còn vương vấn những đồ dùng cũ. Ngoài ra, đồ của người đã mất có thể thu hút những thế lực xấu.

Kết luận

Giải đáp câu hỏi “để tang cắt tóc được không” thì câu trả lời là có. Kiêng cắt tóc trong 49 ngày là quan điểm tâm linh mà người xưa để lại. Tuy nhiên theo căn cứ khoa học thì không có nghiên cứu nào khẳng định cho việc cắt tóc khi để tang sẽ mang lại xui xẻo.

Việc có cắt tóc hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của từng người. Truy cập Ngày Cắt Tóc để chọn được lịch làm đẹp phù hợp. Thông tin được tổng hợp sẽ giúp bạn chốt ngày tốt, tránh ngày đại kị.