Câu hỏi tại sao người Mãn không được cắt tóc luôn là chủ đề được quan tâm. Người thời đại này có những quan niệm rất gay gắt về việc cắt tóc.

Họ coi trọng mái tóc và luôn xem đó là thành phần quan trong của cơ thể. Cùng giải đáp vì sao người Mãn không cho cắt tóc.

Người Mãn là ai?

Người Mãn là người cổ, hình thành qua nhiều sự dung hợp của các bộ lạc. Đến thế kỷ 17, họ bắt đầu xây dựng bộ tộc mới, đánh dấu sự phát triển tên là Mãn tộc.

tại sao người mãn không được cắt tóc
Tìm hiểu về nguồn gốc người Mãn

Thành phần của Mãn tộc gồm:

  • Hải Tây Nữ Chân.
  • Kiến Châu Nữ Chân.
  • Mông Cổ.
  • Hán.
  • Nhiều dân tộc khác.

Đó cũng là lý do vì sao người Mãn còn được gọi là Mãn Châu, Nữ Chân…

Từng có quan điểm chải đầu trên xe sẽ gặp điềm xui. Bạn có thể tìm hiểu tại sao không được chải tóc trên xe để tránh làm ảnh hưởng đến chuyến đi.

Tại sao người Mãn không được cắt tóc?

Thời phong kiến, nguyên tắc được đặt ra khá nghiêm ngặt nhằm hạn chế hạnh vi của con người. Những ai làm trái lại sẽ phải chịu sự trừng phạt thích đáng.

Mái tóc của người xưa được coi trọng, nên có một hình thức phạt đáng sợ là “cạo đầu”. Với nam giới, hình phạt này có thể không quá đáng sợ, nhưng với phụ nữ, hình phạt này làm mất tất cả.

lí do người mãn không được cắt tóc
Lý do người Mãn không được cắt tóc

Người Mãn cũng cực kỳ chú trọng đến tóc, xem việc cắt tóc là rất hệ trọng. Việc tự cắt tóc được xem như phạm điều đại kỵ và có thể bị xử phạt.

Mái tóc dài của người phụ nữ Mãn Châu còn đại diện cho thể diện của chồng. Họ đang tạm biệt thời trẻ con, thơ ngây và trở thành người phụ nữ gia đình.

Tóm lại, lí do người Mãn không được cắt tóc là vì họ xem đó là bộ phận thiêng liêng.

Khi nào người Mãn được cắt tóc?

Bạn đã biết người Mãn không được cắt tóc vì sao, nhưng không phải họ bị cấm tuyệt đối.

Thực tế, vẫn có một số dịp được phép cắt tóc: đại tang Hoàng đế, đại tang Hoàng hậu,…

Hành động này như đang bày tỏ lòng thương tiếc với những người có quyền lực tối thượng phải qua đời.

Ngoại lệ cắt tóc của người Mãn

Vì hiểu rõ vì sao người Mãn không được cắt tóc, phụ nữ thời này không dám thực hiện. Tuy nhiên, tài liệu lịch sử vẫn ghi nhận một trường hợp ngoại lệ.

vì sao người mãn không được cắt tóc
Từng có ngoại lệ cắt tóc của Ô Lạp Na Lạp Thị

Kế hoàng hậu của vua Càn Long du tuần đến Giang Nam năm 1778. Đêm hôm đó, vì có những mâu thuẫn không thể hóa giải, Ô Lạp Na Lạp Thị đã xuống tóc.

Hành động này của bà đã được xem là đại kỵ và ngay lập tức bị thất sủng. Việc Hoàng hậu cắt tóc cũng xem như là cắt đứt ân tình với phu quân Hoằng Lịch.

Cũng chính vì việc làm này, những ngày cuối đời của bà phải sống với sự cô đơn. Không chỉ bị tước danh hiệu hoàng hậu, tang lễ của bà còn được tổ chức rất đơn giản.

Điều này cũng cho thấy mái tóc quan trọng như thế nào với người Mãn. Những ai phạm phải đại kỵ này, sẽ phải hứng chịu những hậu quả xấu.

Nằm mơ thấy rụng tóc & nằm mơ thấy tóc trong miệng là ác mộng với người Mãn ngày xưa với quan điểm này. Tuy vậy, thời nay, giấc mơ nay mang nhiều điềm báo và bạn cần ghi nhớ các dấu hiệu để hiểu ý nghĩa.

Vì sao người Mãn cắt tóc là phạm tội?

Người Mãn cắt tóc là phạm tội là quan điểm của bộ tộc này và kéo dài suốt thời gian phát triển. Đối với người phụ nữ, nếu không có tóc sẽ xem như ra đường không mặc trang phục.

người mãn cắt tóc là phạm tội
Việc cắt tóc được xem là phạm tội

Đây được xem như hành động “bôi tro, trét trấu” cho bộ mặt gia đình. Những ai là người thân của những người này sẽ bị xỉa xói, bêu xấu, xem như chuyện nhục nhã.

Những ai chịu hình thức cạo đầu thường phạm tội ngoại tình. Vì vậy, họ rất sợ cắt tóc và xem những ai làm như vậy là kẻ phạm tội.

Toàn xã hội không bao giờ cảm thông, hơn nữa lại sỉ nhục người cắt tóc hoặc bị cạo đầu.

Nhiều người cho rằng, quy tắc này có sự liên quan tới Tóc của Đức Phật . Tuy nhiên, đây là lời đồn vô căn cứ, chưa từng có xác thực cho thông tin này.

Sự đáng sợ của “lệnh cắt tóc” người Mãn

Khi nhà Thanh ban hành lệnh cắt tóc, quy định này nhanh chóng lan truyền khắp nơi. Quy định này chỉ cho nam cắt tóc nửa đầu, từ gáy trở xuống phải thắt đuôi sam.

Lệnh này gay gắt đến mức, những ai làm theo sẽ yên bình, còn chống lại sẽ mất đầu. Điều này được tóm gọn qua câu “Để tóc thì mất đầu, để đầu thì mất tóc”.

Sự đáng sợ của lệnh này khiến cho hơn 170 nghìn người bị giết. Số lượng của người già và trẻ nhỏ còn sống vì làm trái luật chỉ còn 53.

Kết luận

Tìm hiểu tại sao người Mãn không được cắt tóc, bạn có thể thấy họ coi trọng tóc như thế nào. Với văn hóa người Mãn thời ấy, việc cắt tóc có thể phạm điều cấm kỵ và bị xử tội.