Từ xưa đến nay việc cắt tóc mùng 1 được kiêng kị vì bị cho là không may mắn.Thực hư vấn đề này còn tùy quan niệm vì vẫn không ít người chẳng e dè ngày này mà làm tóc.

Mùng 1 có nên cắt tóc không?

Mùng 1 đầu tháng là ngày bắt đầu của tháng mới, năm mới. Vào ngày này, có những chuyện không nên làm vì sợ gặp xui xẻo, không may mắn. Cắt tóc cũng là một trong những việc người xưa cho là không nên cắt tóc đầu tháng.

đầu tháng có nên cắt tóc không
Kiêng kị ngày mùng 1 cắt tóc

Một số người quan niệm rằng việc kiêng mùng 1 cắt tóc có thể giữ lại tài lộc và may mắn cho họ. Cắt tóc mùng 1 bị xem như tự cắt đi vận may của chính mình.

Tóc được coi như biểu hiện của sức khoẻ. Khi cắt tóc mùng 1, có thể bạn sẽ vô tình cắt mất đi vận khí tốt, dễ bị bệnh tật đeo bám.

Người xưa còn có quan niệm chỉ cắt tóc khi muốn cắt đứt một mối quan hệ thân thiết. Chính vì thế, mùng 1 kiêng cắt tóc ngụ ý giữ cho các mối quan hệ luôn được gần gũi, gắn bó cả năm.

Nếu mùng 1 không được thì mùng 2 có được cắt tóc không? Giải đáp để biết ngày cắt tóc hợp lý vào đầu năm.

Kiêng cắt tóc ngày 1 đúng không?

Tuỳ theo quan niệm mỗi người, mỗi nơi mà việc có nên cắt tóc mùng 1 được kiêng kỵ hay không. Điều này chưa có khoa học nào chứng minh được việc cắt tóc đầu năm sẽ đem lại xui xẻo.

Tuy nhiên, để cho tâm lý được thoải mái, nếu không có việc cần thiết, vào những ngày này, bạn nên kiêng cắt tóc.

Nhiều bạn đang gặp trắc trở trong công việc, biết được tại sao cắt tóc giúp xả xui, cắt răng hớt tóc vào ngày này. Đây là điều khiến bạn lo lắng nhiều hơn. Bởi mùng 1 là ngày quá đặc biệt, ngày khởi đầu, kể cả để xả xui, bạn cũng nên hạn chế.

Giới trẻ ngày nay vừa có lối sống hiện đại vừa tôn trọng các giá trị tâm linh. Thường là nếu không có việc gì gấp, các bạn trẻ thường kiêng cắt tóc đầu tháng.

Đây hoàn toàn không phải là mê tín dị đoan. Điều này làm cho tâm các bạn thoải mái hơn. Từ đó làm việc gì cũng cảm thấy thuận lợi, tốt đẹp.

Lòng tin khiến chúng ta chọn kiêng cữ những điều được coi là không may mắn để không gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày. Nên nếu bạn tin vào duy tâm, bạn có thể tránh cắt tóc mùng 1.

Mùng 1 dương lịch có nên cắt tóc không?

Mùng 1 dương lịch vẫn là đánh dấu khởi đầu cho tháng mới. Vì thế nên bạn cũng không nên cắt tóc vào ngày này nếu không thật sự cần thiết nhé.

Theo quan niệm xưa, những vấn đề tâm linh thường được xem ngày âm lịch để thực hiện. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cắt tóc vào đầu tháng dương lịch để tránh cắt cả sự may mắn đi nhé.

 

mùng 1 cắt tóc được không
Lỡ cắt tóc mùng 1 thì phải làm sao

Tại sao không nên tự cắt tóc đặc biệt là ngày mùng 1 đã được giải đáp chi tiết. Bạn có thể xem qua để biết sự ảnh hưởng khi chọn phương thức này làm đẹp hoặc xả xui.

Nên cắt tóc vào ngày nào?

Tránh cắt tóc mùng 1 thì ngày đẹp cắt tóc là ngày nào để mang lại may mắn, tài lộc. Cùng điểm qua một số ngày tốt nhé:

 • Mùng 3: Bạn nên cắt vào mùng 3. Đây là ngày nên cắt tóc vì tốt về tiền tài.
 • Mùng 4: Thuận lợi đường công danh sự nghiệp, được quý nhân phù trợ.
 • Mùng 5: Làm ăn thuận lợi, công việc thuận buồm xuôi gió.
 • Mùng 8: Mang lại sức khoẻ tốt, tránh được bệnh tật, tai ương.
 • Mùng 9: Tốt cho đường tình duyên.
 • Mùng 10: Đây là ngày thuận lợi về mọi mặt. Cầu mong mọi sự tròn trĩnh như số 10.
 • Ngày 19: Tăng tuổi thọ, phúc đức dày hơn.
 • Ngày 23: Đây là ngày phát tài phát lộc.
 • Ngày 27: Cắt tóc ngày này sẽ gặp được nhiều may mắn.

  cắt tóc mùng 1
  Thực hư chuyện cắt tóc mùng 1 và những điều nên tránh

Có nên giữ lại tóc đã cắt? Cất ở đâu tại nhà để may mắn?

Những hành động cần kiêng kị vào ngày mùng 1

Mùng 1 là khởi đầu mới nên thường kiêng kị rất nhiều điều. Mùng 1 có kiêng cắt tóc không? Ngoại trừ việc kiêng cắt tóc, một số điều sau bạn cũng cần lưu ý để tránh gặp phải vận đen, xui xẻo cả tháng:

 • Bên cạnh việc kiêng cắt tóc mồng 1, bạn cũng không nên ăn những loại như cá mực, thịt chó, trứng vịt lộn, … Đây được coi là những thực phẩm ăn vào dễ đen, nên tránh mùng 1.
 • Tránh việc đi đòi nợ hoặc đi vay mượn tiền bạc vào những ngày này. Bởi vì các cụ thường kiêng việc vay mượn đầu năm, đầu tháng, ngụ ý việc cả tháng đói kém, không đủ tiền tiêu.
 • Hạn chế đi đám cưới, thăm phụ nữ có thai, hoặc vừa sinh em bé. Vì khi tham dự những việc này sẽ hút hết vận may của bạn.
 • Không nên cãi nhau, to tiếng vào mùng 1. Theo quan niệm xưa, cãi nhau vào mùng 1 dễ gây mất hoà khí cả tháng, nhà cửa không yên ấm, hạnh phúc.
 • Nếu lỡ cắt tóc vào mùng 1, hay làm vỡ bát, đũa, chén, gương thì bạn cũng đừng lo lắng quá nhé. Kiêng cữ chỉ là để bạn yên tâm hơn thôi. Bạn nên thoải mái tinh thần để tránh lo sợ làm hỏng việc.

Kết luận

Việc cắt tóc mùng 1 có kiêng kị hay không tuỳ thuộc vào quan điểm mỗi người. Tuy vậy, nếu không có việc gì gấp, bạn vẫn nên hạn chế ngày này để tránh vận xui rủi không đáng.